Cách làm chả lụa chay cho ngày tết

Chả lụa là món ăn rất phổ biến ở Việt Nam, từ các ngày lễ tết cho đến các món ăn như bún hay bánh ướt đều có sự xuất hiện của món chả. Nhưng vào những ngày ăn chay như lễ tết thì làm sao nhỉ? chúng ta sẽ ăn giò chả chay. Vậy làm món giò chả lụa chay như thế nào thì chúng ta thử tìm hiểu nhé.

Cách làm chả lụa chay cho ngày tết

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 500g phù trúc tươi (cho 1 đòn chả lụa –  bạn cũng có thể dùng phù trúc khô hay còn gọi là váng đậu)
– 3 gốc hành ba rô
– Dầu ăn
– Lá chuối, lạt tre
– Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu xay, tiêu hạt

Cách làm chả lụa chay cho ngày lễ, tết

Bước 1: Đầu tiên bạn rửa sạch gốc hành ba rô và đem thái nhỏ.

Cách làm chả lụa chay cho ngày tết

Bước 2: Bắc chảo lên bếp cùng với một chén nhỏ dầu ăn vào, đợi sôi thì cho hành ba rô đã thái nhỏ và phi vàng. Khi phi hành xong chúng ta sẽ vớt hành ra một bát riêng và đổ dầu ra một bát riêng. Vì phần dầu ăn này sẽ được dùng để ướp phù trúc ( váng đậu), còn hành phi dùng để ăn kèm.

Bước 3: Chuẩn bị sẵn 1 tập lá chuối để gói. Lá chuối này đã được rửa sạch, để ráo và lau kĩ 2 mặt và được cắt thành từng miếng có chiều ngang khoảng 15cm để gói 2 đầu chả lụa.

Cách làm chả lụa chay cho ngày tết

Bước 4: Chuẩn bị phù trúc. Đầu tiên bạn đổ nước ấm vào một chậu sạch và cho phù trúc vào rửa, nếu thấy nước đục thì đổ nước đó đi và cho nước mới vào rửa tiếp cho tới khi nước không bị đục nữa. Khi rửa xong, dùng tay để vắt phù trúc cho ráo hết nước.

Nếu dùng phù trúc khô thì phải ngâm trước cho mềm rồi mới bắt đầu rửa.

Bước 5: Để tạo hương vị cho món chả lụa, với mỗi 500g phù trúc, bạn cho 2 thìa canh dầu ăn đã phi hành ở bước 2, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay và 1/2 thìa cà phê tiêu hạt. Độ mặn thì có thể nên tùy theo ý muốn.

Cách làm chả lụa chay cho ngày tết

Bước 6: Gói chả lụa. Bạn trải 2 tấm lá chuối lên một mặt phẳng rộng rồi cho phù trúc vào 1 góc rồi cuộn lại thật chặt. Nhớ đeo găng tay để đảm bảo vệ sinh nhé.

Bước 7: Dùng lạt quấn ở giữa thân giò như quấn bánh tét. Sau khi cố định ở giữa thân, bạn gấp 1 đầu lá chuối lại rồi dựng chả lụa dọc lên, ấn đều phù trúc xuống. Sau đó, bạn gấp lá chuối lại, lấy 2 miếng lá chuối cắt nhỏ ở bước 3 phủ hình chữ thập lên rồi dùng lạt buộc lại. Và làm tương tự cho đầu bên kia.

Cách làm chả lụa chay cho ngày tết

Bước 8: Hấp chả lụa. Nếu làm nhiều nên dùng nồi lớn. Đổ nước khoảng 1/3 nồi rồi đặt rá vào sao cho nước không ngập đến rá và xếp chả lụa vào hấp trong 3 tiếng.

Nếu chỉ hấp 1-2 đòn thì có thể dùng nồi cơm điện và đổ nước khoảng 1/2 nồi và cũng đun khoảng 3 tiếng.

 

Vậy là xong mónhả lụa chay để dùng trong các dịp lễ tết rồi nhé!

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Cơ Khí Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.