Cách làm chả lụa truyền thống

Chả lụa truyền thống là món ăn tiêu biểu của ẩm thực Việt Nam. Điểm đặc biệt của món ăn này là dùng nguyên liệu rất ngon miệng mà lại tốt cho sức khỏe. Khi được gói bằng cách truyền thống, món giò lụa sẽ rất thơm, ngon, có mùi hương của lá chuối, mùi hương của nước mắm ngon. Món ăn mang hồn Việt này sẽ giúp các bạn cộng điểm với việc gia đình chúng ta sẽ càng ngày càng đầm ấm với mâm cơm gia đình. Và bây giờ chúng ta hãy cùng nhau chuẩn bị và chế biến món ăn này nhé!

Chả lụa truyền thống

Chả lụa truyền thống có thành phần như thế nào ?

  • Thịt nạc
  • Thịt mỡ
  • Nước mắm ngon (có độ đạm cao)
  • Lá chuối hột, dây lạc
  • Gia vị: Tiêu, đường, muối…

Lưu ý: Thịt nạc và mỡ được chia theo tỉ lệ 1 kg thịt/100g mỡ. Cách làm chả lụa đơn giản nhưng phải rất cẩn thận, vì chỉ cần sai một bước nhỏ là chất lượng món ăn sẽ khác. Ví dụ như thịt không tươi thì giò sẽ kém chất lượng hoặc không làm được…

Tham khảo thêm: lò nướng bánh trung thu, dây chuyền làm bánh trung thu.

Chả lụa truyền thống

Chả lụa truyền thống được làm như thế nào ?

Vậy chúng ta phải làm thế nào để có món chả lụa ngon, mượt mà như đúng tên gọi của nó? Và cách làm chả lụa truyền thống khác gì so với cách làm chả lụa hiện nay.

Bước 1Chúng ta rửa và lọc thịt, lấy hết gân ở trong thịt đi, sau đó thái nhỏ, cho vào cối để giã nhuyễn (Lưu ý chúng ta phải giã nhanh và đều tay).

Để giã cho thịt nhuyễn và mịn đòi hỏi người giã phải có sức khỏe và sự khéo léo. Giã không quá nhanh, không quá chậm, lực cũng không quá mạnh hay quá yếu. Giã cần sự vừa phải về tốc độ cũng như lực để cho thịt được dai và ngon nhất. 

Bước 2Tiếp tục thái nhỏ mỡ và cho vào cối đang giã thịt để giã cùng

Bước 3: Khi chúng ta giả lấy 2 thìa súp nước mắm ra bát. Mình vừa giả vừa nhúng chày vào nước mắm để vị được đều, không chỗ mặn chỗ nhạt

Cứ làm như vậy cho đến khi thịt và mỡ nhuyễn ra dính đều với nhau.

Bước 4: Khi chúng ta giả được 50% thì chúng ta cho tiêu vào ( tùy theo khẩu vị gia đình mình ăn mình cho ít hay nhiều ). Sau đó chúng ta cho thêm đường và tiếp tục giã.

Lưu ý: Giã đến khi nào phần thịt và mỡ trong cối trở thành giò sống và dính hết vào thành cối. 

Đây là cách làm giò truyền thống, đòi hỏi người giã giò phải mất khá nhiều công sức. Ngày nay, với các dòng máy xay thịt làm giò thì công đoạn này chỉ mấy khoảng 3-5 phút là bạn đã có ngay mẻ giò sống để chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo.

Bước 5: Chúng ta trụng sơ lá chuối ( Lá chuối có chiều ngang khoảng 40 cm, khi gói mỗi cái chả lụa chúng ta cần khoảng 4 cái lá )

Bước 6: Cuối cùng chúng ta gói giò ( cách gói tương tự như gói bánh tép ) và cho vào hấp khoảng gần 1 tiếng sau đó lấy ra là chúng ta đã có được món chả lụa truyền thống rồi.( ở đây, sao mình lại nói là hấp mà không phải là luộc, vì khi luộc nước sẽ lẫn vào giò khiến chả lụa mất ngon )

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành món chả lụa truyền thống rồi.

Chả lụa truyền thống

Bạn đang xem bài tại mục Cẩm nang của website mayxaygiochaviendong.com

Tham khảo thêm các dòng sản phẩm máy chế biến thịt

Sản phẩm được quan tâm nhiềuMáy ép mía siêu sạch, và máy ép nước mía mini..

Xem thêm : máy ép nước mía siêu sạch, máy ép nước mía minixe nước mía

Chúc các bạn thành công với món chả lụa của mình !

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2015 Cơ Khí Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.