Cách làm giò chả

Giò chả là món ăn truyền thống không thể thiết trong những dịp lễ Tết của người Việt Nam ta. Ngày nay không chỉ lễ tết mà hằng ngày giò chả vẫn luôn xuất hiện trong mâm cơm của các gia đình Việt. Hãy cùng nhau tìm hiểu về công thức và cách làm giò chả để có thể tự làm món ăn độc đáo và đậm đà bản sắc dân tộc này.

Cách làm giò chả

Chuẩn bị nguyên liệu

– Đây là các loại thực hẩm bạn cần chuẩn bị để có thể làm được cây giò chả 1 kg.

  • Thịt 640 kg
  • Mỡ 250 gam
  • Nước mắm 25 ml
  • Đường  1/4 thìa (thìa cà phê)
  • Bôt ngọt 1/4 thìa
  • Muối 1/4 thìa
  • Tiêu 1/4 thìa
  • Và một số loại phụ gia tạo màu và mùi khác.

– Tùy theo mỗi người và mỗi nơi sẽ thêm các gia vị và phụ gia khác nhau để giò chả có được những hưởng vị khác nhau thơm ngon đặc trưng của từng vùng miền.

Một số lưu ý khi chọn nguyên liệu

– Chọn thịt thật tươi nạc, nên chọn thịt mới làm xong từ hàng, chạm vào mà thịt vẫn con cảm giác ấm là thịt đạt chuẩn nhất.

Cách làm giò chả

 

Cách làm giò chả

Tham khảo thêm: lò nướng bánh trung thu, dây chuyền làm bánh trung thu.

Cách làm giò chả chi tiết

– Cách làm giò chả cơ bản là có 3 bước bao gồm: xay thịt, gói giò và nấu giò. Tuy biết là thế nhưng không phải ai cũng có được quy trình đúng khi thực hiện làm giò chả. Mỗi công đoạn bao gồm nhiều công đoạn nhỏ kết hợp với nhau. Đòi hỏi người làm giò phải thật là tỉ mỉ và cần thận. Từng công đoạn cũng thể hiện sự tâm huyết của mỗi người cho cây giò chả. Hãy tham khảo các bước và chi tiết quy trình thực hiện làm giò chả. Mỗi người sẽ có một cách làm giò chả riêng và công thức riêng. Sau đây tôi xin chia sẻ kinh nghiệm mà mình có được trong 10 năm làm giò chả.

Xay thịt

– Có thể nói đây là công đoạn quan trọng nhất quyết định đến hường vị và đặc tính của cây giò sau khi thành phẩm. Chúng tôi sử dụng máy xay giò chả Viễn Đông và thực hiện xay thịt theo các quy trình sau đây:

Cho thịt vào xay  trong khoảng 40 giây – 1 phút

– Đây là giai đoạn đánh phá khối thịt, xay cho tơi thịt. Nếu bạn sử dụng máy xay giò chả gia đình thì nên để tốc độ máy ở 4-5. 

Cho mỡ và gia vị vào rồi xay tiếp trong khoảng 90 giây

– Sau khi đánh tơi thịt trong 40 giây thì bắt đầu cho mỡ và gia vị vào rồi xay tiếp trong vòng 90 giây. Xay cho thịt và mỡ đạt được độ quánh dẻo. Khi thịt bắt đầu cuộn và đảo liên tục thì cho máy lên tốc độ cao nhất.

Cho phụ gia vào xay tiếp trong

– Giai đoạn tiếp theo là cho phụ vào và để máy xay ở tốc độ cao nhất cho tới khi thịt thật nhuyễn và mịn thì bắt đầu đổ ra và thực hiện công đoạn tiếp theo.

– Với các loại máy xay khác có thể thời gian xay thịt ở mỗi công đoạn khác nhau. Với con mắt của người làm giò thì tôi khuyên các bạn nên xay thịt cho tới khi đạt được độ bóng nhất định rồi mới bắt đầu đổ ra.

Cách làm giò chả

Gói giò chả

– Với mỗi cách làm giò chả ở mỗi nơi thì sẽ có các cách gói giò cả khác nhau. Có thể dùng lá chuối hay lá rong, hoặc dùng giấy bạc gói lại. Nên có 1 lớp ni lông gói ở trong để đảm bảo vệ sinh.

– Cho giò vào rồi cuộn tròn theo hình trụ. Gấp 1 đầu lại rồi lật ngược lại để gói đầu kia. 

– Dùng dây lạc hay ni lông buộc thật chắc cây giò lại.

Nấu giò hả

– Với khâu này, bạn có chỉ cần cho giò vào nồi nước và thực hiện luộn giò. Bạn cũng có thể hấp giò bằng hơi. Hấp hơi sẽ giữ được độ ngọt cho cây giò cao hơn so với việc luộc trong nước. 

– Sau khi nấu giò chả công nên ăn trong thời gian giò chả đang còn nóng sẽ ngon hơn, vì khi nguội giò chả sẽ bị co lại và mềm hơn. Để miếng giò có màu trắng hồng khi cắt lát ra thì hãy để cho giò nguội và khô nước.

Cách làm giò chả

– Giò chả có thể để được bảo quản trong tủ lạnh từ 2-3 ngày và có thể lên tới 2 tháng ở trạng thái đông lạnh.

Video cách làm giò chả

Bạn đang đọc bài tại mục Tin tức của website mayxaygiochaviendong.com.

Tham khảo thêm các dòng sản phẩm máy chế biến thịt

Sản phẩm được quan tâm nhiềuMáy ép mía siêu sạch, và máy ép nước mía mini..

Xem thêm  : máy ép nước mía siêu sạch, máy ép nước mía minixe nước mía

CHÚC QUÝ KHÁCH LUÔN LÀM ĐƯỢC NHỮNG CÂY GIÒ CHẢ THƠM NGON.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2015 Cơ Khí Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.