Đừng bỏ qua cách làm sạch rươi đúng để có món ăn an toàn

Sinh sống ở vùng sâu dưới bùn cát nên rươi rấy dễ bị nhiễm độc, do đó mà bạn cần có một cách làm sạch rươi đúng nếu muốn sử dụng món ăn một cách an toàn nhất cho cả nhà. Ở bài viết này, mayxaygiochaviendong.com sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm sạch rươi đúng nhất. 

rươi

Cách làm sạch rươi đúng nhất để có món ăn an toàn

Đối với loại sinh vật khó sống trên cạn như rươi, khi được vớt lên bờ chúng chỉ sống được trong 1 khoảng thời gian rất ngắn do tự bản thân chúng cố tiết ra chất nhờn để có thể sống trên cạn.

Do đó, khi mua rươi về bạn cần phải nhanh chóng làm sạch chứ không thể để lâu dẫn đến rươi bị ươn và ăn vào thì khả năng bị nhiễm độc tố là rất cao. Để đảm bảo an toàn cho món ăn, bạn hãy thực hiện theo thứ tự các bước làm sạch rươi dưới đây nhé. 

rươi ngon nhất

1. Loại bỏ hết rươi ươn và rác 

Bước đầu tiên bạn cần làm sau khi mua rươi về là đổ chúng ra và nhặt bỏ hết những rác bẩn còn vương, cùng với đó là nhặt hết những con rươi chết hay đã lử, ươn ra khỏi chậu rươi.

Để làm được bước này thì bạn cần phải biết phân biệt được rươi ươn:

  • Rươn ươn có màu nhờ nhờ, bò yếu, gầy ốm, có mùi khó chịu. 
  • Rươi sống khỏe thì có màu hồng, nhìn béo mập và bò khỏe. 

rươi sống khỏe

2. Trần rươi với nước sôi để làm sạch lông 

Sau khi lọc ra được những con rươi tươi ngon thì bạn đổ rươi ra chậu, cho từ từ nước sôi 90 độ C vào khuấy đều để làm sạch rươi. Lưu ý là chỉ nên khuấy nhẹ cũng như sử dụng nước không quá nóng nếu không rươi sẽ bị vỡ bụng và các chất sữa bổ trong bụng rươi trôi ra nước hết. 

Tiếp theo bạn vớt rươi ra, đổ cặn ở dưới đáy chậu rồi lại làm lại bước vừa rồi 2 đến 3 lần cho đến khi lông rươi rụng hết ra thì là đạt yêu cầu. 

cách làm sạch rươi

Đây là bước cực kì quan trọng vì lông rươi nếu không được làm sạch sẽ có thể gây ngứa và thậm chí là sưng tấy cổ họng của chúng ta sau khi ăn vào. 

3. Kèm theo vỏ quýt trong khâu chế biến rươi

Mặc dù không phải là cách làm sạch rươi khi sơ chế, tuy nhiên vỏ quýt thái nhỏ được dùng trong khâu chế biến rươi chính là một cách để ngăn ngừa độc hại từ loại sinh vật này cực kì hiệu quả. 

chế biến rươi kèm theo vỏ quýt

Vỏ quýt chứa 3.8% tinh dầu, 9% hectozan, ngoài ra còn có một số chất khác như carotene, vitamin B1, B2 giúp hạn chế độc hại từ rươi tiết ra. 

Làm sạch rươi là khâu rất quan trọng trước khi bắt đầu chế biến, nếu không biết cách sơ chế làm sạch rươi thì món ăn có thể sẽ trở nên rất nguy hiểm với bất kì ai ở bất cứ độ tuổi nào. Ngoài việc làm thật sạch rươi thì khâu trước đó là khâu chọn rươi cũng quan trọng không kém và ảnh hướng lớn tới khâu làm sạch rươi. 

vỏ quýt làm sạch rươi

Vậy, khi mua rươi bạn cần lưu ý những gì ? Hãy để bài viết cẩm nang này giúp bạn trả lời nhé!

Lưu ý gì điều gì khi mua rươi 

Lưu ý về thời điểm mua rươi

Mùa rươi sinh sản là khoảng tháng 8 – 10 âm lịch, đây là thời điểm thích hợp nhất để bạn đi mua rươi. Trường hợp phải mua ở thời điểm khác thì khả năng cao bạn phải sử dụng rươi đông lạnh, có thể gặp trường hợp để lâu rồi hoặc mùi vị cũng không còn ngon nữa. 

Lưu ý cách chọn rươi

Tuyệt đối không mua rươi chết vì chúng dễ phân hủy và sinh ra nhiều độc tố, nguy hại cho sức khỏe. Rươi chết có biểu hiện màu xanh hoặc ngả sang đen, không còn cựa quậy. 

lưu ý khi mua rươi

Khi mua rươi ngoài chợ thì bạn chỉ nên chọn rươi ở phía trên của chậu hay thùng chứ không chọn những con ở dưới đáy thùng vì chúng bị đè nên thường dễ chết, ươn. Rươi trên mặt thùng có thân mập mạp, màu hồng đỏ, còn ngọ nguậy và sống khỏe mạnh.

Nguyên tắc chọn rươi và cách làm sạch rươi rất quan trọng, nếu không làm đúng cách bạn rất có thể bị nhiếm độc tố từ loại thực phẩm này. Do đó hãy lưu lại ngay trước khi bắt đầu thực hiện món ăn từ rươi nhé. Chúc bạn lựa chọn được những con rươi tươi ngon bổ dưỡng qua bài viết cẩm nang trên. 

>> Cách chế biến rươi với các nguyên liệu cho món ngon bổ dưỡng

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Cơ Khí Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.