Giò chả ngon nhờ phụ gia ?

Giò chả ngon – Không dùng hàn the vì sợ người tiêu dùng tẩy chay, các cơ sở sản xuất giò chả chuyển sang sử dụng một loại phụ gia ‘an toàn’ hơn, giúp giò chả dai giòn và thơm ngon. Nhưng các loại phụ gia đó có thực sự an toàn và đảm bảo ? Các đơn vị kinh doanh sản xuất có thể tìm kiếm thông tin và nguồn cung ứng ở đâu ?

Giò chả ngon và bắt mắt hơn nhờ “phụ gia trắng”

– Mua nửa kg chả lụa từ một sạp quen trong chợ, chị Lâm Thị Thanh Thủy (quận Tân Phú, TP HCM) ăn thử thấy đắng. Chị Thủy mời những người hàng xóm ăn thử, tất cả đều có cảm giác đắng miệng. Miếng chả còn mới tinh tại sao lại đắng, những người này nghi ngờ có hàn the hoặc một ‘thứ gì khác’.

Giò chả ngon

– Những người bán hàng cho biết nguyên nhân đắng là do một loại bột phụ gia màu trắng có tác dụng làm ‘dai giòn’ giò chả. Loại bột này được bán tràn lan tại các ngôi chợ và trên mạng với mức giá 20.000 đồng cho 100g. Những người bán hàng cho biết tên của phụ gia này là di-tri polyphosphate, được sử dụng trong việc chế biến giò chả, xúc xích, nem… có tác dụng tăng độ kết dính, giữ nước, giảm hao hụt trọng lượng và trên hết là tạo độ giòn, dai. Chỉ cần trộn 3g bột này trên 1kg thịt sẽ cho ra kết quả như ý.

Ngày càng có thêm nhiều loại “phụ gia”.

– Hiện nay các chất phụ gia chế biến giò chả được bán một cách tràn lan với đủ chủng loại như axit sorbic, potassium sorbate, sodium erythorebate… cùng các hương liệu tạo mùi để miếng chả ‘đậm đà’ mùi thịt. Trong danh sách các phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng, các chất có các chất nhũ hóa có gốc polyphosphate như sodium polyphosphate, trisodium diphosphate, có công dụng điều chỉnh độ axit, tạo xốp, ổn định màu, chống oxy hóa, làm rắn chắc…

Ý kiến của chuyên gia

– Xem qua loại bột hóa chất không nhãn mác mua tại chợ Kim Biên quận 5, TP HCM; chợ Hôm, chợ Đồng Xuân – Hà Nội… tiến sĩ Trần Bích Lam, giảng viên bộ môn công nghệ thực phẩm, trường ĐH Bách Khoa TP HCM cho biết, nhìn bên ngoài thì có thể là polyphosphate, tuy nhiên nếu có vị đắng thì có thể có thêm một chất phụ gia khác.

– Theo tiến sĩ Lam, polyphosphate là phụ gia giúp giữ nước tốt dưới dạng liên kết, được sử dụng trong ngành thủy sản đông lạnh nhằm giảm thất thoát khối lượng. Trong quá trình chế biến giò chả, xúc xích, nem… polyphosphate được sử dụng giúp tăng khả năng nhũ hóa, tạo gel kết dính, tạo độ giòn dai không giống hàn the. Tuy nhiên, đây là một chất được khuyến cáo không nên lạm dụng nhiều.

– Tiến sĩ Lam cũng giải thích thêm, trong cơ thể con người, lượng canxi và phospho cần có tỷ lệ cố định. Phospho nhiều sẽ làm giảm khả năng hấp thu canxi, dẫn đến bệnh loãng xương, nhất là đối với người lớn tuổi. Vì vậy, mặc dù polyphosphate không bị đưa vào danh mục cấm nhưng khi lạm dụng sẽ gây tác hại lớn đối với sức khỏe.

– Theo tiến sĩ Lam, người tiêu dùng cần cẩn trọng khi sử dụng các loại phụ gia thực phẩm, mua hàng phải có bao bì, nhãn mác. Những người kinh doanh thường chạy theo lợi nhuận nên không chú trọng đến an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần quản lý chặt việc mua bán hóa chất, kể cả những phụ gia được phép sử dụng trên thị trường.

– Các cơ sở kinh doanh khi đi mua phụ gia, cần được tư vấn kĩ càng từ các chuyên viên. Khi tìm mua cần chú ý nhãn hiệu, xuất xứ và đăng kiểm chất lượng. Và chú ý rằng không nên lạm dụng phụ gia, nó chỉ là một công cụ hỗ trợ cho sản phẩm giò chả của các bạn. Hãy liên hệ với Viễn Đông để được tư vấn tận tình về phụ gia, cách làm giò chả sạch.

Tham khảo thêm: lò nướng bánh trung thu, dây chuyền làm bánh trung thu.

Làm giò chả ngon không phải hoàn toàn do phụ gia

– Làm giò ngon, không cứ phải là do phụ gia. Với công nghệ làm giò từ các loại máy xay giò tiên tiến hiện nay, người làm giò có thể giảm tối đa lượng phụ gia cần sử dụng mà vẫn đảm bảo giò ngon, giòn dai tự nhiên. Không những vậy còn tiết kiệm công sức, thời gian, nhiên liệu so với các loại máy xay giò cũ. Và đặc biệt là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Các bạn có thể tham khảo thêm tại cơ sở sản xuất máy xay giò Viễn Đông, một địa điểm uy tín và tin cậy trong ngành nghề máy xay giò chả các loại.

Hướng tới an toàn vệ sinh thực phẩm, vì chất lượng và sức khỏe công đồng.

Bạn đang xem bài tại chuyên mục Tin tức của website mayxaygiochaviendong.com

Tham khảo thêm các dòng sản phẩm máy chế biến thịt

Sản phẩm được quan tâm nhiềuMáy ép mía siêu sạch, và máy ép nước mía mini..

Xem thêm : máy ép nước mía siêu sạch, máy ép nước mía minixe nước mía

                                                                                                                                                         Theo SGTT

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2015 Cơ Khí Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.