Hàn the trong thực phẩm nguy hiểm như thế nào?

Hàn the được sử dụng tràn lan trong thực phẩm, gây anh hưởng đến sức khỏe đang là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Do hàn the là chất có hại cho sức khỏe nên nhiều người không mua ngoài hàng mà chọn cách tự làm giò lụa tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên với những người không có thời gian làm giò chả và chọn cách mua thì cũng nên biết loại nào là thực phẩm sạch để đảm bảo sức khỏe. 

Trước hết chúng ra cùng tìm hiểu xem hàn the là gì? Tại sao hàn the lại gây hại cho cơ thể và mức độ nguy hiểm của nó.

hàn the

Hàn the là gì ?

Hàn the có tên quốc tế là borac, là  hợp chất hóa học:

  • Borac khan hay têtraborat natri khan (Na2B4O7)
  • Borac pentahiđrat (Na2B4O7.5H2O)
  • borac đềcahiđrat (Na2B4O7.10H2O)

Hàn the được sử dụng như thế nào ?

– Hàn the (borac) được sử dụng nhiều trong thành phần của các chất tẩy rửa, khử, thuốc trừ sâu. Hàn the còn được sử dụng để làm mem tráng thủy tinh, gốm sứ. Hàn the còn được kết hợp với rất nhiều hợp chất khác để ứng dụng vào công nghiệp.

– Hàn the cũng được dùng để làm phụ gia thực phẩm với tác dụng sát khuẩn nhẹ và làm các món xay thịt, giò chả, giò lụa, chả cá….trở nên dai hơn, bảo quản được lâu hơn. Và rất nhiều loại thực phẩm khác có sử dụng hàn the làm phụ gia. Tuy nhiên hàn the lại là chất độc và nằm trong danh mục cấm của Bộ y tế. 

thực phẩm chứa hàn the

Hàn the nguy hiểm như thế nào ?

– Hàn the khi vào cơ thể người sẽ được tích tụ ở gan do cơ thể khó có thể tự đào thải hợp chất này ra ngoài được. Khi với lượng nhiều, hàn the sẽ được tích tự ở tất cả các cơ quan nội nạng lớn như phổi, thận, dạ dày…..gây ra các bệnh về hệ bài tiết và tiêu hóa như suy gan, suy thận, các bệnh về dạ dày và đường ruột. 

hàn the

– Không những thế, hàn the còn cơ thể gây suy giảm chức năng của các quan sinh dục, nặng hơn là có thể gây vô sinh.

– Trẻ em khi ăn phải thực phẩm chứa hàn the với lượng từ 1-2 gram có thể tử vong trong 10-12 giờ sau khi sử dụng. Người lớn khi sử dụng thực phẩm chứa hàn the có lượng từ 5 gram trở lên có thể bị ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng ban đầu là đau bụng, chóng mặt, buồn nôn. Nếu không được chữa trị kịp thời có thể suy gan suy thận.

– Nếu sử dụng thực phẩm có chứa hàn the trong thời gian dài, hàn the sẽ dần làm ảnh hưởng tới các tế bào nội tạng, làm suy giảm chức năng của các bộ phận. Về lâu dài, khi đã tích tụ với lượng lớn thì có thể gây ra các bệnh mãn tính và biến chứng nặng. Trẻ em sử dụng thực phẩm chứa hàn the nhiều sẽ chậm phát triển và ảnh hưởng tới trí não.

hàn the

– Hiện nay hàn the đang được sử dụng tràn làn trong thực phẩm, chạy theo lợi nhuận mà các cơ sở sản xuất đã bỏ qua tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó cũng là khả năng quản lí yếu kém của các cấp lãnh đạo khiến tình trạng này trở thành nỗi lo sợ cho người tiêu dùng mỗi khi sử dụng thực phẩm.

– Để giải quyết vấn đề này là vô cùng khó khăn, cần có sự can thiệp mạnh và sát hơn từ các cơ quản lí. Cùng với đó là ý thức tiêu dùng của mỗi người chúng ta. Hãy sử dụng những loại thực phẩm rõ nguồn gốc xuất sứ để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và xã hội.

Tham khảo thêm: Máy xay thịt làm giò, lò nướng bánh trung thu, dây chuyền làm bánh trung thu.

Bạn đang xem bài tại chuyên mục Cẩm nang của trang mayxaygiochaviendong.com

Tham khảo thêm các dòng sản phẩm máy chế biến thịt

CHÚC CÁC BẠN LUÔN CÓ ĐƯỢC SỨC KHỎE TỐT.

>>> 1 ổ bánh mì bao nhiêu calo? Ăn nhiều bánh mì thì có bị mập lên hay không?

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2015 Cơ Khí Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.