Bí quyết thành công của thương hiệu giò chả Ước Lễ

Giò chả Ước Lễ là thương hiệu đã quá quen thuộc trong lĩnh vực kinh doanh giò chả. Đã có rất nhiều bài viết lí giải cho sự nổi tiếng của tiệm. Tuy nhiên, bài viết này, mayxaygiochaviendong.com sẽ tổng hợp những thông tin, những điều làm nên thành công của Ước Lễ một cách đầy đủ nhất mà bạn không cần tham khảo thêm bất kỳ bài nào khác!

Sự khắt khe trong khâu lựa chọn nguyên liệu

Theo nghệ nhân giò chả Nguyễn Đức Bình (Ước Lễ, Tân Ước, Thanh Oai, Hà Nội), điều làm nên thương hiệu giò chả Ước Lễ không chỉ là lịch sử hàng trăm năm làng nghề mà còn là sự tinh tế của những người dân trong cách chọn nguyên liệu. Họ dạy nhau nhìn tế bào thịt khỏe, tế bào thịt yếu và dựa theo công thức pha chế lấy cần bằng âm dương trong từng miếng thịt để làm giò, chả.

“Miếng thịt âm không bao giờ làm giò chả ngon vì thịt đang chết. Bây giờ, thịt lợn được làm hàng loạt, nhà lò mổ đa số sống và có máy làm nhanh nhưng để chọn miếng thịt nào làm trước, làm sau người thiên hạ không thể biết được.

Ví dụ, nhìn miếng thịt 7h chết thì 6h30 phải làm xong. Tức là nhìn tế bào thịt, miếng nào sống, miếng nào chết để làm. Con lợn bắt về giãy ít, giãy nhiều cũng cho ra miếng giò, chả khác nhau.

Nguyên lý làm giò chả Ước Lễ là luyện tế bào thịt sống. Miếng nào hấp luộc gọi là giò, chiên nướng gọi là chả”, ông Bình chia sẻ. 

Chọn nước mắm ngon 

Ngoài chọn thịt lợn ngon, nước mắm cũng là điều quan trọng bởi nó sẽ làm dậy mùi thơm của miếng giò, miếng chả. Đặc biệt, kỹ thuật mắt trong quá trình xay, nhìn vào sự đổi màu của thịt để cho gia vị mới tạo nên miếng giò ngon.

“Ngày xưa 5 -7 ông ngồi giã giò nhưng không bằng một người còm nhom ngồi xúc gia vị đổ cối bởi miếng giò ngon hay không là ở người đó. Hiện nay có máy xay nhưng chỉ cần cho gia vị chậm 30 gi là cho miếng giò khác nhau.

Muốn có giò, chả ngon bắt buộc thớ thịt phải tươi, chọn loại thịt 2 mề (nửa mỡ, nửa nạc). Thịt để làm giò lụa ngon nhất là thịt bắp vì vùng này lợn di chuyển nhiều, thớ thịt khó bị hỏng hơn so với các loại thịt khác.

Đặc điểm giò chả Ước Lễ là có nhiều lỗ hút trạch ăn ngọt, đậm đà, giòn”, ông Bình chia sẻ thêm.

Thịt phải đạt được độ nhuần nhuyễn

Khâu xay thịt là khâu rất quan trọng, khi thịt đạt được độ nhuần nhuyễn thì giò chả sẽ chắc và ngon hơn rất nhiều. Thay vì trước đây người ta giã bằng cối thì hiện nay hầu như các quán giò chả đều sử dụng máy xay giò vừa nhanh chóng mà còn cho hiệu quả cao. 

Lá chuối  

Muốn giò trắng đẹp thơm ngon phải gói bằng lá chuối tây. Lá nõn lần trong, lá bánh tẻ lần giữa, lá già lần ngoài. Lớp áo lá “mớ ba mớ bảy” ấy tôn thêm hương sắc cho giò lụa. Cuộn thật chặt, cuốn bẻ hai đầu để nước không vào.

Thời gian luộc phải phù hợp 

Giò gói xong đem thả ngay vào nồi nước sôi và luộc, tùy theo cỡ giò mà có thời gian vớt thích hợp. Giò thành phẩm mịn, nhẵn có màu hồng nhạt, ăn phải giòn, còn thơm mùi thịt, miếng giò cắt ra phải có những lỗ nhỏ… mới là giò ngon.

Chính những sự khác biệt và chỉn chu trong quá trình làm giò chả ở đây đã tạo nên thương hiệu giò chả Ước Lễ vang xa khắp mọi nơi. 
Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chế biến giò chả để bán!

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Cơ Khí Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.