Cách làm chả lụa truyền thống

Chả lụa truyền thống là món ăn tiêu biểu của ẩm thực Việt Nam. Điểm đặc biệt của món ăn này là dùng nguyên liệu rất ngon miệng mà lại tốt cho sức khỏe. Khi được gói bằng cách truyền thống, món giò lụa sẽ rất thơm, ngon, có mùi hương của lá chuối, mùi hương của nước mắm ngon. Món ăn mang hồn Việt này sẽ giúp các bạn cộng điểm với việc gia đình chúng ta sẽ càng ngày càng đầm ấm với mâm cơm gia đình. Và bây giờ hãy cùng mayxaygiochaviendong.com chuẩn bị và chế biến món ăn này nhé!

Chả lụa truyền thống

Chả lụa truyền thống có thành phần như thế nào ?

  • Thịt nạc
  • Thịt mỡ
  • Nước mắm ngon (có độ đạm cao)
  • Lá chuối hột, dây lạc
  • Gia vị: Tiêu, đường, muối…

Lưu ý: Thịt nạc và mỡ được chia theo tỉ lệ 1 kg thịt/100g mỡ. Cách làm chả lụa đơn giản nhưng phải rất cẩn thận, vì chỉ cần sai một bước nhỏ là chất lượng món ăn sẽ khác. Ví dụ như thịt không tươi thì giò sẽ kém chất lượng hoặc không làm được…

Chả lụa truyền thống

Chả lụa truyền thống được làm như thế nào ?

Vậy chúng ta phải làm thế nào để có món chả lụa ngon, mượt mà như đúng tên gọi của nó? Và cách làm chả lụa truyền thống khác gì so với cách làm chả lụa hiện nay.

Bước 1Chúng ta rửa và lọc thịt, lấy hết gân ở trong thịt đi, sau đó thái nhỏ, cho vào cối để giã nhuyễn (Lưu ý chúng ta phải giã nhanh và đều tay).

Để giã cho thịt nhuyễn và mịn đòi hỏi người giã phải có sức khỏe và sự khéo léo. Giã không quá nhanh, không quá chậm, lực cũng không quá mạnh hay quá yếu. Giã cần sự vừa phải về tốc độ cũng như lực để cho thịt được dai và ngon nhất. 

Bước 2Tiếp tục thái nhỏ mỡ và cho vào cối đang giã thịt để giã cùng

Bước 3: Khi chúng ta giả lấy 2 thìa súp nước mắm ra bát. Mình vừa giả vừa nhúng chày vào nước mắm để vị được đều, không chỗ mặn chỗ nhạt

Cứ làm như vậy cho đến khi thịt và mỡ nhuyễn ra dính đều với nhau.

Bước 4: Khi chúng ta giả được 50% thì chúng ta cho tiêu vào ( tùy theo khẩu vị gia đình mình ăn mình cho ít hay nhiều ). Sau đó chúng ta cho thêm đường và tiếp tục giã.

Lưu ý: Giã đến khi nào phần thịt và mỡ trong cối trở thành giò sống và dính hết vào thành cối. 

Đây là cách làm giò truyền thống, đòi hỏi người giã giò phải mất khá nhiều công sức. Ngày nay, với các dòng máy xay thịt làm giò thì công đoạn này chỉ mấy khoảng 3-5 phút là bạn đã có ngay mẻ giò sống để chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo.

Bước 5: Chúng ta trụng sơ lá chuối ( Lá chuối có chiều ngang khoảng 40 cm, khi gói mỗi cái chả lụa chúng ta cần khoảng 4 cái lá )

Bước 6: Cuối cùng chúng ta gói giò ( cách gói tương tự như gói bánh tép ) và cho vào hấp khoảng gần 1 tiếng sau đó lấy ra là chúng ta đã có được món chả lụa truyền thống rồi.( ở đây, sao mình lại nói là hấp mà không phải là luộc, vì khi luộc nước sẽ lẫn vào giò khiến chả lụa mất ngon )

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành món chả lụa truyền thống rồi.

Chả lụa truyền thống

Giới thiệu dây chuyền làm giò chả CHUYÊN NGHIÊP- HIỆN ĐẠI

Nhằm phục nhu cầu sản xuất giò chả tại các cơ sở làm giò chả chuyên nghiệp, Viễn Đông xin giới thiệu đến khách hàng dây chuyền làm giò chả. Sử dụng dây chuyền chế biến giò chả giúp TĂNG NĂNG SUẤT- GIẢM TỶ LỆ GIÒ CHẢ CHẾT- ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM.

Dây chuyền làm giò chả của Viễn Đông bao gồm:

Máy thái thịt công nghiệp

Máy thái thịt Viễn Đông gồm: máy thái thịt gia đình, máy thái thịt DQ-1, máy thái thịt bò JZ, máy thái thịt thay được lưỡi dao QX250, máy thái thịt năng suất cao DQ-7.

Máy xay giò chả

Hiện nay, Viễn Đông cung cấp 2 dòng máy xay thịt làm giò chả chính: máy xay giò chả gia đình và máy xay giò chả công nghiệp:

Lưu ý: Từ máy xay giò 5kg trở đi, bộ lưỡi dao máy xay giò chả gồm 3 lưỡi: lưỡi xay nhuyễn thịt, lưỡi đánh chà bông, lưỡi quyết chả cá → Khách hàng có thể thực hiện xay giò, quết chả cá, đánh chà bông trên 1 máy duy nhất.

Tủ hấp giò chả

Với tủ hấp giò chả, bạn có những lựa chọn sau: tủ hấp giò chả 4 khay, 6 khay, 8 khay, tủ hấp giò chả 10 khay, 12 khay, 24 khay Việt Nam sản xuất

Máy đóng gói, hút chân không

Với nhu cầu hút chân không giò chả thấp (<100kg/ngày), bạn có thể cân nhắc lựa chọn dòng máy hút chân không 1 buồng (DZ260, DZ400, DZ500). Với nhu cầu đóng gói lớn hơn, bạn đừng quên tham khảo dòng máy 2 buồng năng suất cao.

Ngoài bộ thiết bị cơ bản trên, bạn cũng có thể bổ sung thêm dòng máy xay thịt công nghiệp: TC-32, JR-42…

>>> Cách làm giò sống bằng máy xay sinh tố

 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2015 Cơ Khí Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.