Cách sử dụng máy hút chân không thực phẩm an toàn và hiệu quả

Hút chân không thực phẩm đã là nhu cầu thiết yếu với nhiều cơ sở sản xuất cũng như gia đình. Nhưng cách sử dụng máy hút chân không thì không phải ai cũng nắm rõ các yếu tố quan trọng

Giới thiệu chung về máy hút chân không

Hiện nay nhu cầu sử dụng các máy hút chân không công nghiệp là rất lớn và cần thiết. Hút chân không giúp bảo quản được thực phẩm tốt hơn cũng như tăng được tính thẩm mỹ cho các sản phẩm được đưa ra thị trường.

cách sử dụng máy hút chân không

Do nhu cầu sử dụng lớn, máy hút chân không đã được đa dạng rất nhiều đáp ứng được nhiều nhu cầu khác nhau.

Tuy thuộc nhu cầu sử dụng khác nhau mà khách hàng sẽ lựa chọn các dòng máy khác nhau, tuy nhiên, với dòng máy ép chân không thì các công tắc và điều khiển vận hành đều có những chi tiết giống nhau.

cách sử dụng máy hút chân không

Các chi tiết điều khiển trên máy hút chân không

Để nắm được cách sử dụng máy đóng gói hút chân không, ta cần nắm được rõ ràng các chi tiết trên máy có các tác dụng gì. Ngoài bảng điều khiển ra, máy hút chân không còn có một số bộ phận khác.

 • Chốt an toàn: giữ nắp máy khi vận hành hút chân không
 • Hệ thống thông gió của máy, giúp tản nhiệt khi máy vận hành
 • Cầu dao điện: công tắc bật tắt máy
 • Dây nguồn và bánh xe để di chuyển máy.

cách sử dụng máy hút chân không

Một số máy sẽ có chốt an toàn ở phía sau gần với cầu dao điện. Ngoài ra khi mua máy thì nên tìm hiểu kĩ, cũng như để kĩ thuật hướng dẫn chi tiết về các chi tiết.

Tiếp theo là về bộ phận quan trọng: BẢNG ĐIỀU KHIỂN. Các chi tiết có trên bảng điều khiển ban gồm:

 • Đồng hồ hiển thị áp suất trong buồng hút chân không.
 • Công tắc dừng khẩn cấp khi có sự cố, hoặc đặt túi chưa đảm bảo để hút chân không
 • Nút khởi động, nút hàn, nút điều chỉnh thời gian và nhiệt độ

Mỗi loại thực phẩm có những đặc điểm riêng, cùng với việc sử dụng các loại túi khác nhau trong bảo quản và đóng gói mà cài đặt về thời gian và nhiệt độ sẽ khác nhau.

cách sử dụng máy hút chân không

Với thực phẩm khô, thời gian cài đặt thông thường là từ 10-15s, còn với thực phẩm tươi là từ 20-25s. Thời gian này có thể thay đổi tăng thêm hoặc giảm đi phụ thuộc vào loại thực phẩm, kích thước, túi chứa.

Với túi PE, ta để hàn nhiệt mức nhiệt thấp, túi PA hàn nhiệt mức vừa, túi bạc hoặc kẽm để ở mức cao.

Các sử dụng máy hút chân không hiệu quả và an toàn

Khi mua máy đóng gói hút chân không hay bất kì dòng máy nào khác tại Viễn Đông, bạn đều được hướng dẫn sử dụng chi tiết cách vận hành cũng như các lưu ý an toàn.

Để vận hành được máy đóng gói chân không thì cần 5 bước sau:

 • Cài đặt thời gian hút chân không
 • Cài đặt thời gian hàn miệng túi
 • Cài đặt nhiệt độ hàn miệng túi
 • Đặt sản phẩm đúng quy cách
 • Đóng nắp máy và kết thúc

cách sử dụng máy hút chân không

Chi tiết từng công đoạn:

1.Cài đặt thời gian hút chân không

Bên dưới chữ VACUUM có nút có biểu tượng mũi tên nằm ngang. Nhấn nút đó để điều chỉnh thời gian hút chân không. Các nút hình tam giác dùng để tăng giảm thời gian hút chân không. Tam giác bên trái dùng để tăng thời gian, có dòng chữ INCREASE. Tam giác bên phải dùng để giảm thời gian, bên dưới sẽ có chữ DECREASE.

Sau đó ấn nút VACUUM lần 2 để máy lưu thông tin.

cách sử dụng máy hút chân không

2. Cài đặt thời gian hàn miệng túi

Tương tự với hàn miệng túi, đầu tiên cần ấn nút SEALING để máy chuyển sang cài đặt hàn miệng túi. Sau khi ấn xong điều chỉnh thời gian bằng 2 nút tam giác đã dùng bên trên. Cuối cùng kết thúc bằng một lần ấn nút SEALING nữa.

Nếu chỉ có nhu cầu sử dụng hàn miệng túi, bạn có thể tham khảo dòng máy hàn túi ni lông:

3. Cài đặt nhiệt độ hàn miệng túi

Để chuyển sang cài đặt nhiệt độ, ấn nút SEALING TEMPERATURE. Nút chọn nhiệt độ nằm ngay phía trong khung màu trắng với 3 đèn phía trên và 1 nút phía dưới. Khi ấn nút thì đèn sẽ sáng từng nấc theo các chữ: LOW, MIDDLE và HIGH.

LOW là mức nhiệt hàn thấp, dành cho các túi PE – các loại túi mỏng.

MIDDLE là mức nhiệt vừa, dành cho các túi như PA, có độ dày tốt.

HIGH là mức nhiệt cao, dành cho các túi chuyên dụng như túi bạc, túi kẽm, cần nhiệt độ cao để hàn.

Việc lựa chọn đúng mức nhiệt cũng như thời gian hàn đảm bảo túi được hàn kín miệng, đảm bảo được hiệu quả hút chân không.

cách sử dụng máy hút chân không

4. Đặt sản phẩm đúng quy cách

Công đoạn tiếp theo trong quy trình cách sử dụng máy hút chân không là đặt túi chứa sản phẩm đúng cách. Vị trí các túi cần phù hợp, với miệng túi cần đảm bảo khớp với vị trí thanh hàn. Nếu thực phẩm nhỏ, miệng không đủ cao thì nên kê lên để khớp với miệng hàn.

5. Đóng nắp máy và kết thúc

cách sử dụng máy hút chân không

Từ từ dùng 2 tay đóng nắp máy lại, đến khi đóng chặt máy mới hoạt động, đảm bảo an toàn khi vận hành. Sau khi thực hiện hút chân không và hàn miệng túi theo cài đặt đã xong thì sẽ tự mở nắp máy. Khi nắp máy mở ra thì có thể lấy thành phẩm ra và tiếp tục làm tiếp.

Nếu gặp vấn đề hoặc sự cố khi vận hành thì sử dụng nút dừng khẩn cấp để dừng máy, đảm bảo an toàn cũng như chất lượng máy và sản phẩm.

Cách sử dụng máy hút chân không không quá phức tạp nhưng cần tuân thủ đảm bảo các nguyên tắc an toàn.

Nhưng lưu ý quan trọng khi vận hành máy

cách sử dụng máy hút chân không

Hướng dẫn sử dụng máy hút chân không đều cần có một phần quan trọng là các lưu ý trong vận hành máy. Những lưu ý này giúp máy được vận hành chính xác, hiệu quả cũng như bền lâu hơn.

3 lưu ý quan trọng khi vận hành máy bao gồm có:

 • Không thực hiện hút chân không với thực phẩm góc cạnh, sắc nhọn mà không bọc giấy báo. Vì khi hút túi sẽ dính chặt với thực phẩm, không bọc sẽ làm rách túi, không còn hiệu quả hút chân không.
 • Không vận hành máy khi máy hoặc thực phẩm còn nước, bụi bẩn.
 • Không vận hành máy liên tục trong thời gian dài, khi vận hành một thời gian nên để máy nghỉ để đảm bảo động cơ được ổn định lâu dài.

Mua máy hút chân không ở đâu?

Hiện nay Viễn Đông là đơn vị uy tín cung cấp nhiều dòng máy hút chân không đảm bảo chất lượng, sự ổn định cũng như hiệu quả. Vui lòng liên hệ chi nhánh Viễn Đông gần nhất để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời.

Máy đóng gói, hút chân không

Với nhu cầu hút chân không giò chả thấp (<100kg/ngày), bạn có thể cân nhắc lựa chọn dòng máy hút chân không 1 buồng (DZ260, DZ400, DZ500). Với nhu cầu đóng gói lớn hơn, bạn đừng quên tham khảo dòng máy 2 buồng năng suất cao.

Ngoài bộ thiết bị cơ bản trên, bạn cũng có thể bổ sung thêm dòng máy xay thịt công nghiệp: TC-32, JR-42…

>>> Cấu tạo máy hút chân không DZ 400

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Cơ Khí Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.