Giò lụa

Giò lụa là món không thể thiếu trong các dịp lễ tết của người Việt Nam. Không ai biết từ khi nào và ai là người sáng tạo ra món giò lụa độc đáo này. Nguyễn Tuân từng viết : “Không sợ là huênh hoang thiếu khiêm tốn, ta có thể nói rằng biết chế lợn ra thành cân giò lụa, đó là đỉnh cao của một dạng văn hóa dân tộc“. Có thể nói để làm được một cây giò lụa ngon là cả một quá trình đầy sự tỉ mẩn và tinh tế.

Giò lụa

Nguyên liệu làm giò lụa

Nguyên liệu chính để làm món giò lụa truyền thống bao gồm thịt lợn, nước mắm, lá chuối và gia vị.

– Thịt lợn: Không phải phần thịt nào của con lợn cũng dùng làm giò lụa được. Miếng thịt lợn để làm giò lụa phải là thịt nạc ở mông hay thăn mới mổ xong, chạm vào thịt đang còn cảm giác nóng. Lọc sạch mỡ, gân, da.

– Nước mắm: Nước mắm để làm giò lụa đòi hỏi phải là loại nước mắm đậm, nhiều đạm như nước mắm cá thu.

– Lá chuối : Lá chuối chọn để gói giò lụa là những lá xanh, tốt để khi luộc giò thì hương vị của giò sẽ có thoảng mùi của lá chuối xanh.

– Gia vị: Gia vị của từng vùng miền sẽ có những thành phần khác nhau tạo nên mùi vị giò lụa đặc trưng của từng vùng miền.

Quy trình làm giò lụa

Để làm được cây giò lụa thơm ngon ngoài nguyên liệu tươi ngon ra thì các quy trình thực hiện cũng đòi hỏi người làm giò phải rất tận tâm và tỉ mẩn.

Giã giò

– Đây là công đoạn vất vả và quyết định đến độ thơm ngon hay dai giòn của giò lụa thành phẩm. Sau khi chọn được miếng thịt lợn ngon, cắt chúng ra thành các khối nhỏ rồi cho vào cối để giã. Giã không cần quá mạnh nhưng cũng không được quá nhẹ sẽ không nhuyễn thịt. Công đoạn này đòi hỏi người làm giò lụa phải giã phải đều sức đều lực, như cụ Líu nói: ” Nghe tiếng giã giò có thể đoán được mẻ giò lụa là được hoặc là bỏ… giã giò mà nhịp chày không đặm đều sẽ không khác gì người đổ bê tông móng cầu chậm chạp lóng ngóng làm ôi xi măng”. 

Giò lụa

Ngày nay, việc giã giò đã được thực hiện bằng máy xay giò chả. Giã giò sẽ được máy thực hiện ngay trong 3-5 phút, làm giò lụa không còn vất cả như xưa nữa.

Máy xay giò chả công nghiệp

Trong quá trình giã giò thì người làm giò phải ước tính được độ nhuyễn của thịt để cho nước mắm và gia vị vào và tiếp tục giã cho đến khi giò sống không còn bết dích vào chày nữa.

Gói giò lụa

– Sau khi giò sống được giã xong thì bắt đầu lấy ra để gói. Cho vào lá chuối và cuộn tròn hình trụ. Sau đó gói hai đầu lại, dùng dây lạt buộc thật chắc. Gói càng chặt thì cây giò sẽ càng chắc. Có thể cho ni lông lót ở trong để nước không ngấm qua lá chuối vào giò.

Luộc giò lụa

– Luộc cũng là công đoạn rất quan trọng. Phải để nước thật sôi rồi mới thả giò vào. Cây giò phải ngập trong nước. Khi luộc giò phải chăm lửa liên tục, không được để lửa quá to hay quá nhỏ sẽ làm cây giò chín quá hoặc chín non. Thường thì cứ 1 kg giò lụa sẽ được luộc trong vòng 1 tiếng. Giò lụa chín khi vớt ra ném xuống mặt sàn sẽ nảy lên.

– Ngày nay với tủ hấp giò chả thì bạn chỉ cần cho giò vào tủ, điều chỉnh thời gian và tủ sẽ thực hiện công đoạn hấp giò. Tủ thực hiện hấp giò bằng hơi nước trong thời gia hẹn trước. Khi giò lụa chín, tủ sẽ tự động ngắt nguồn nhiệt. Việc hấp giò sẽ đảm bảo cho cây giò giữ được độ ngọt cao hơn so với luộc trong nước.

Tủ hấp giò chả 10 khay
Tủ hấp giò chả 10 khay

Thưởng thức giò lụa

Giò lụa ngon và đạt chất lượng khi chín có màu trắng hơi hồng nhạt, bề mặt có những lỗ li ti, mùi thơm, vị ăn ngọt, giòn, mịn màng, không khô rắn, không mềm nát và không bị bã.

-Giò thường được cắt thành từng lát ngang, rồi được cắt tiết thành những hình nón nhỏ. Giò lụa khi ăn có thể kết hợp được với bánh giò, bánh lá, bánh cuốn…..

Giò lụa thường được bảo quản trong vòng 2-3 ngày ở ngăn mát tủ lạnh và có thể đến cả tháng trong trạng thái đông lạnh.

Bạn đang xem bài tại chuyên mục Tin tức của website mayxaygiochaviendong.com

Giới thiệu dây chuyền làm giò chả CHUYÊN NGHIÊP- HIỆN ĐẠI

Nhằm phục nhu cầu sản xuất giò chả tại các cơ sở làm giò chả chuyên nghiệp, Viễn Đông xin giới thiệu đến khách hàng dây chuyền làm giò chả. Sử dụng dây chuyền chế biến giò chả giúp TĂNG NĂNG SUẤT- GIẢM TỶ LỆ GIÒ CHẢ CHẾT- ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM.

Dây chuyền làm giò chả của Viễn Đông bao gồm:

Máy thái thịt công nghiệp

Máy thái thịt Viễn Đông gồm: máy thái thịt gia đình, máy thái thịt DQ-1, máy thái thịt bò JZ, máy thái thịt thay được lưỡi dao QX250, máy thái thịt năng suất cao DQ-7.

Máy xay giò chả

Hiện nay, Viễn Đông cung cấp 2 dòng máy xay thịt làm giò chả chính: máy xay giò chả gia đình và máy xay giò chả công nghiệp:

Lưu ý: Từ máy xay giò 5kg trở đi, bộ lưỡi dao máy xay giò chả gồm 3 lưỡi: lưỡi xay nhuyễn thịt, lưỡi đánh chà bông, lưỡi quyết chả cá → Khách hàng có thể thực hiện xay giò, quết chả cá, đánh chà bông trên 1 máy duy nhất.

Tủ hấp giò chả

Với tủ hấp giò chả, bạn có những lựa chọn sau: tủ hấp giò chả 4 khay, 6 khay, 8 khay, tủ hấp giò chả 10 khay, 12 khay, 24 khay Việt Nam sản xuất

Máy đóng gói, hút chân không

Với nhu cầu hút chân không giò chả thấp (<100kg/ngày), bạn có thể cân nhắc lựa chọn dòng máy hút chân không 1 buồng (DZ260, DZ400, DZ500). Với nhu cầu đóng gói lớn hơn, bạn đừng quên tham khảo dòng máy 2 buồng năng suất cao.

Ngoài bộ thiết bị cơ bản trên, bạn cũng có thể bổ sung thêm dòng máy xay thịt công nghiệp: TC-32, JR-42…

>>> Cách làm giò lụa không có lá chuối

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2015 Cơ Khí Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.